Đây là dữ liệu từ một tài liệu nghiên cứu chưa qua bình duyệt và chưa được công bố trên bất kỳ tập san chuyên môn nào, song được đăng trực tuyến vào tháng 5.
Phó giáo sư Phoebe Stapleton chuyên nghiên cứu về dược lý và độc chất học tại Đại học Rutgers (Mỹ) cho rằng sự gia tăng nói trên chỉ cho thấy mức độ phơi nhiễm, chứ không cung cấp thông tin về tổn thương não. Bà nhấn mạnh cần nghiên cứu thêm để hiểu cách các hạt có thể xâm nhập tế bào não và liệu điều này có gây ra hậu quả về mặt độc tính hay không.
Theo bà Kimberly Wise White - phó chủ tịch phụ trách các vấn đề khoa học và quản lý của Hội đồng Hóa học Mỹ, mặc dù dựa trên các phương pháp chưa được xác thực nhưng tài liệu nghiên cứu nói trên không chỉ giúp cung cấp dữ liệu về sự xâm nhập của vi nhựa vào mô não người mà còn là cơ sở để phát triển các công cụ cải tiến để đo lường mức độ độc hại của vi nhựa đối với con người, sau đó cung cấp những cách thức mà vi nhựa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Trong công trình này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mô não, thận và gan của 92 người đã trải qua khám nghiệm tử thi pháp y để xác minh nguyên nhân tử vong vào năm 2016 và 2024. Các mẫu mô não được lấy từ vỏ não trước trán, vùng não liên quan đến suy nghĩ và lý luận. Đây cũng là vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chứng sa sút trí tuệ thùy trán - thái dương (FTD) và các giai đoạn sau của bệnh Alzheimer.
Vi nhựa là những hạt có kích thước dưới 5 milimét, trong khi các hạt nhựa nano có kích thước dưới 1 micromet, tức là nhỏ tới mức có thể xâm nhập qua hệ tiêu hóa và phổi, trực tiếp vào máu và từ đó xâm nhập các cơ quan nội tạng, bao gồm não và tim.
Giáo sư Campen giải thích bằng cách nào đó, những hạt nhựa nano xâm nhập cơ thể và đến não, vượt qua "hàng rào" là máu não.
Nhựa "thích" chất béo hoặc lipid, vì vậy một giả thuyết cho rằng nhựa đang xâm nhập vào chất béo mà chúng ta ăn, sau đó được đưa đến các cơ quan thực sự thích lipid, mà não là một trong số những cơ quan như vậy. Trong khi đó 60% trọng lượng của não là chất béo, cao hơn bất kỳ cơ quan nào khác.
Tuy nhiên có một số nghiên cứu khác cho rằng chế độ ăn uống là con đường chính dẫn đến việc vi nhựa xâm nhập vào các bộ phận cơ thể con người.