Hội thảo Khoa học chỉ dẫn địa lý muối Bà Rịa - Vũng Tàu
27/03/2017
167 Lượt xem
Sáng ngày 21/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (NN-PTNT) đã tổ chức Hội thảo khoa học chỉ dẫn địa lý muối BR-VT. Bà Phạm Thị Thúy Yến – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT làm chủ trì hội thảo, tham dự có đại diện các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ sản xuất muối trên địa bàn tỉnh.
Hội thảo nhằm mục tiêu đánh giá, xác lập quản lý, phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn và đề ra giải pháp đúng đắn, khả thi nhằm đẩy mạnh hoạt động xác lập quyền khai thác phát triển giá trị sản phẩm tài sản trí tuệ, xác định rõ những khó khăn, đưa ra định hướng để nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chủ lực của tỉnh.
Tỉnh BR-VT có nghề sản xuất muối rất lâu đời và trở thành một nghề truyền thống của địa phương. Về đặc điểm hình thái, hạt muối sản xuất khô và chắc, kích thước to, sắc cạnh, chưa qua tinh chế được sản xuất từ nước biển bằng kỹ thuật truyền thống theo phương pháp phơi nước trên lớp da rong tự nhiên và nền thổ nhưỡng của ruộng muối là đất mặn có tầng phèn hoạt động phủ trên nền cát biển. Hàm lượng các tạp chất trong muối thấp, đặc biệt hàm lượng MgCl2rất thấp nên muối không có vị đắng, có độ mặn đậm thanh rất rõ rệt. Muối BR-VT không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng mà thị trường khó tính nước ngoài cũng đánh giá cao.
Kết thúc hội thảo, Lãnh đạo Sở NN-PTNT cảm ơn và tiếp thu các ý kiến tại hội thảo, kết quả của Hội thảo sẽ là cơ sở để Sở NN-PTNT tiếp tục nghiên cứu, bổ sung cho công tác xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm muối BR-VT trong thời gian tới.