Ukraine thông báo Dự thảo quy định và tiêu chuẩn đối với dầu ôliu
10/12/2024
11 Lượt xem
Theo đó, Dự thảo quy định về việc phê duyệt các yêu cầu đối với dầu ôliu và thiết lập các quy tắc về kiểm tra sự phù hợp của các tiêu chuẩn tiếp thị và phương pháp phân tích các đặc tính của dầu ô liu, trong đó nêu rõ các quy tắc đối với một số đặc tính nhất định của dầu ôliu, các yêu cầu bán cho người tiêu dùng cuối cùng (dù ở dạng tự nhiên, dạng hỗn hợp hay trong các sản phẩm thực phẩm), yêu cầu ghi nhãn, các quy tắc về kiểm tra sự phù hợp, nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ đối với các nhà điều hành thị trường tham gia vào quá trình sản xuất hoặc lưu trữ dầu ôliu, các quy tắc về phương pháp phân tích các đặc tính của dầu ô liu, sự hợp tác và hỗ trợ giữa các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc kiểm tra sự phù hợp và đóng gói.
Ukraine thông báo Dự thảo quy định và tiêu chuẩn đối với Dầu ôliu
Các Yêu cầu này dựa trên Quy định do Ủy ban ủy quyền (EU) 2022/2104 ngày 29 tháng 7 năm 2022 bổ sung cho Quy định (EU) số 1308/2013 của Nghị viện Châu Âu và Hội đồng liên quan đến các tiêu chuẩn tiếp thị dầu ôliu, đồng thời bãi bỏ Quy định (EEC) số 2568/91 của Ủy ban và Quy định thực hiện (EU) số 29/2012 của Ủy ban và Quy định thực hiện (EU) 2022/2105 ngày 29 tháng 7 năm 2022 của Ủy ban đặt ra các quy tắc về kiểm tra sự phù hợp của các tiêu chuẩn tiếp thị dầu ô liu và phương pháp phân tích các đặc tính của dầu ôliu.
Mục tiêu cho việc xây dựng Dự thảo quy định này giúp người tiêu dùng có thêm thông tin về sản phẩm cũng như, phòng ngừa các hành vi lừa dối và bảo vệ người tiêu dùng. Ngoài ra, nhằm đáp ứng các yêu cầu về chất lượng hàng hóa, đặc biệt đối với những mặt hàng xuất khẩu cần có sự kiểm duyệt chặt chẽ và đảm bảo.
Tại Việt Nam, năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6312:2020: Dầu ôliu và dầu bã ôliu. Trong đó thể hiện rõ về từng loại dầu ôliu có thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng, bao gồm:
Dầu ôliu nguyên chất thượng hạng: Dầu ôliu nguyên chất có hàm lượng axit tự do, tính theo axit oleic, không lớn hơn 0,8 g/100 g và các đặc tính khác phải đáp ứng các yêu cầu quy định đối với loại này.
Dầu ôliu nguyên chất: Dầu ôliu có hàm lượng axit tự do, tính theo axit oleic, không lớn hơn 2,0 g/100 g và các đặc tính khác phải đáp ứng các yêu cầu quy định đối với loại này.
Dầu ôliu nguyên chất thông thường: Dầu ôliu nguyên chất có hàm lượng axit tự do, tính theo axit oleic, không lớn hơn 3,3 g/100 g và các đặc tính khác phải đáp ứng các yêu cầu quy định đối với loại này.
Dầu ôliu tinh luyện: Dầu ôliu thu được từ dầu ôliu nguyên chất bằng phương pháp tinh luyện nhưng không làm thay đổi cấu trúc glyxerit ban đầu. Dầu ôliu tinh luyện có hàm lượng axit tự do, tính theo axit oleic, không lớn hơn 0,3 g/100 g và các đặc tính khác phải đáp ứng các yêu cầu quy định đối với loại này.
Dầu ôliu: Hỗn hợp của dầu ôliu tinh luyện và dầu ôliu nguyên chất thích hợp để làm thực phẩm. Dầu ôliu có hàm lượng axit tự do, tính theo axit oleic, không lớn hơn 1 g/100 g và các đặc tính khác phải đáp ứng các yêu cầu quy định đối với loại này.
Dầu bã ôliu tinh luyện: Dầu thu được từ dầu bã ôliu thô bằng phương pháp tinh luyện nhưng không làm thay đổi cấu trúc glyxerit ban đầu. Dầu bã ôliu tinh luyện có hàm lượng axit tự do, tính theo axit oleic, không lớn hơn 0,3 g/100 g và các đặc tính khác phải đáp ứng các yêu cầu quy định đối với loại này.
Dầu bã ôliu: Hỗn hợp của dầu bã ôliu tinh luyện với dầu ôliu nguyên chất. Dầu bã ôliu có hàm lượng axit tự do, tính theo axit oleic, không lớn hơn 1 g/100 g và các đặc tính khác phải đáp ứng các yêu cầu quy định đối với loại này.