Chè Tam Đường - sản phẩm thế mạnh và tiềm năng vùng Tây Bắc
19/12/2016
233 Lượt xem
Cây chè vốn được coi là cây công nghiệp và là cây trồng chủ lực tại tỉnh Lai Châu do có khi hậu đặc thù nên sản phẩm chè Tam Đường, không chỉ thơm ngon nức tiếng bởi hương thơm nồng nàn và vị ngọt hậu, nước xanh mà còn tốt đối với sức khỏe.
Trước những điều kiện thuận lợi trên, và để sản phẩm chè không chỉ dùng đơn điệu theo cách hãm, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường đã và đang tạo ra chuỗi sản phẩm chè “sạch” chất lượng cao như: Olong, Matcha, Sencha, Kim Tuyên, Đông Phương Mỹ Nhân đáp ứng thị trường trong và ngoài nước.
Theo kinh nghiệm gắn bó với ngành chè lâu năm của bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường: “Để làm ra sản phẩm chè ngon, sạch đáp ứng yêu cầu thì yếu tố sạch phải bắt đầu từ khâu cung cấp giống, đầu tư vùng nguyên liệu, áp dụng các kỹ thuật mới, thu hái, máy móc, con người. Đồng thời khắt khe trong khâu trồng, chăm sóc, chú trọng đầu tư dây truyền công nghệ tiên tiến cho sản phẩm chè chất lượng cao”.
Nhằm tạo ra sản phẩm chè sạch ngay từ khâu dọn dẹp thực bì, Công ty khuyến cáo người dân không sử dụng thuốc diệt cỏ. Phân bón được sử dụng chủ yếu từ phân bón hữu cơ, vi sinh ủ từ chế phẩm nông nghiệp. Cùng với đó, Công ty đã triển khai thành lập tổ nhóm nông dân sản xuất chè sạch với vai trò cung cấp nguyên liệu chính cho Công ty. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đường có 44 tổ nhóm nông dân với 1.670 hộ tham gia; các tổ nhóm được đào tạo, tập huấn kỹ thuật canh tác từ trồng đến thu hái. Trường hợp chè bị sâu bệnh, Công ty mời đại diện hãng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật lớn của Việt Nam nghiên cứu đưa ra sản phẩm thuốc không ảnh hưởng đến chất lượng chè. Ngoài ra, việc thu hái được thực hiện bằng tay, khoảng thời gian thu hoạch không sớm cũng không quá muộn và đảm bảo vận chuyển chè về trong ngày tránh không dập nát chè.
Anh Nguyễn Văn Hùng - bản Hưng Phong, xã Bản Bo chia sẻ: “Khi hiểu được chủ trương phát triển chè chất lượng cao, tôi băn khoăn đầu ra sản phẩm. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển Chè Tam Đường nhận bao tiêu sản phẩm và năm 2012, gia đình tôi đã trồng 5 ha chè. Đến nay, diện tích đã cho thu hoạch với năng suất 5 tấn/ha; trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi 80-100 triệu đồng”.
Cùng với việc quy hoạch, xây dựng vùng nguyên liệu sạch, khắt khe trong khâu trồng, chăm sóc, thu hái, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường chú trọng đầu tư dây truyền công nghệ tiên tiến đưa ra sản phẩm chất lượng cao. Tháng 6/2014, Công ty đầu tư dây chuyền trên 4 tỷ đồng sản xuất chè Ô long với máy móc thiết bị được nhập khẩu từ Đài Loan. Điều đặc biệt, toàn bộ quá trình chế biến chè Ô long chất lượng cao sẽ sử dụng nguồn năng lượng gas. Công nghệ chế biến chè Ô long khác với chế biến chè xanh là thêm công đoạn phơi nắng, hong héo, sau đó làm héo lạnh và tạo hương trước khi đưc vào diệt men. Đối với chè xanh thông thường, sau khi diệt men và vò xong sẽ đưa vào rũ tươi. Ở đây, chè Ô long được Công ty sản xuất theo quy trình chặt chẽ: sau khi diệt men sẽ thêm công đoạn hồi ẩm, sau đó mới đưa vào vò, vò xong sẽ đưa vào cầu và tạo hình. Cuối cùng cho ra sản phẩm chè Ô long chất lượng cao với hương vị chát dịu có hậu ngọt.
Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm, Công ty xây dựng và lắp đặt dây chuyền nhà máy chế biến chè Sencha, Matcha công nghệ Nhật Bản với khu nhà xưởng 1.200 m2. Nhà máy chè Sencha được đầu tư trên 7 tỷ đồng có công suất chế biến 1.000 tấn búp tươi/năm, tương đương 200 tấn sản phẩm/năm. Trong sản xuất Công ty rất chú trọng đến việc nghiên cứu đổi mới và đa dạng hoá sản phẩm, mẫu mã, bao bì để đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm chè sạch được biết đến và nổi tiếng như chè: Olong, Kim Tuyên, Sencha, Matcha, Đông Phương Mỹ Nhân đã có tên tuổi và uy tín trên thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt, Công ty là đơn vị đầu tiên trong cả nước nghiên cứu, sản xuất chế biến thành công sản phẩm độc đáo chè Matcha của huyện Tam Đường. Không chỉ dùng là đồ uống bổ dưỡng mà sản phẩm chè Matcha còn dùng làm thực phẩm như: bánh, kẹo, kem, chế biến đồ uống..., nhất là còn được dùng làm kem dưỡng da cho phụ nữ.
Dây chuyền sản xuất chè chất lượng cao
của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường
Bà Nguyễn Thị Loan đưa ra nhận định: “Xuất phát từ nhu cầu về thưởng thức và sức khỏe của khách hàng, chúng tôi lựa chọn phát triển thương hiệu chè Tam Đường theo hướng chè sạch, ssạch từ sản phẩm đến sạch trong tâm người sản xuất. Nhất quán mang đến cho người tiêu dùng trong nước những sản phẩm chè sạch, chè ngon đạt tiêu chuẩn quốc tế”.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đường có diện tích chè chất lượng cao trên 350 ha (xã Bản Bo 300 ha, Sơn Bình 50 ha). Công ty đã tạo điều kiện cho gần 2.000 hộ dân tộc vùng núi cao có công ăn việc làm từ việc trồng chè, nhờ đó thu nhập của đồng bào được nâng lên, trong đó, nhiều gia đình có mức thu nhập từ 60-120 triệu đồng/năm…