Dây chuyền làm sạch protein trong mủ cao su thiên nhiên
13/10/2016
100 Lượt xem
Thông qua việc thực hiện dự án KH&CN cấp nhà nước “Hoàn thiện dây chuyền thiết bị và công nghệ làm sạch protein trong mủ cao su thiên nhiên”, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo, lắp đặt thành công dây chuyền sản xuất mủ cao su thiên nhiên có hàm lượng protein thấp, công suất 300 tấn/năm.
Trên cơ sở hoàn thiện công nghệ làm sạch protein trong mủ cao su thiên nhiên, nhóm nghiên cứu đã thiết kế dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất latex có hàm lượng protein thấp, công suất 300 tấn/năm với hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn B5945; đồng thời sản xuất thử nghiệm thành công hơn 30 tấn latex có hàm lượng nitơ tổng < 0,02% khối lượng. Đây là dây chuyền công nghệ có nhiều ưu điểm so với những công nghệ đang sử dụng trong công nghiệp chế biến cao su như ủ enzyme để loại bỏ protein: không yêu cầu khắt khe về nhiệt độ, độ pH, thời gian thực hiện ngắn, có thể tích hợp trên dây chuyền cô đặc mủ bằng máy quay ly tâm liên tục ở nhiều nhà máy sản xuất mủ latex ở Việt Nam hiện nay.
Chi tiết xin liên hệ: TS Phan Trung Nghĩa, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Tel: 04.38680110; Emal: nghia.phantrung@hust.edu.vn