Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án “Sản xuất thí nghiệm Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo và thâm canh vườn cây ăn quả xã Long Phước, thành phố Bà Rịa”
18/06/2018
391 Lượt xem
Sáng ngày 13/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án “Sản xuất thí nghiệm Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo và thâm canh vườn cây ăn quả xã Long Phước, thành phố Bà Rịa”. Chủ tịch hội đồng là ông Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở KH&CN. Dự án do ThS. Mai Văn Trị làm chủ nhiệm, Trung tâm nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ là cơ quan chủ trì.
Mục tiêu của dự án là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo, thâm canh vườn cây nhằm cải thiện chất lượng, tăng năng suất cao hiệu quả sản xuất một số cây ăn quả (sầu riêng, măng cụt, bưởi Da Xanh) tại xã Long Phước, thành phố Bà Rịa.
Trong 36 tháng triển khai, Dự án đã xây dựng mô hình trồng mới bưởi Da Xanh theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 6,1 ha ở 11 hộ (kế hoạch 6 ha, 8 hộ) trong mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, mức độ nhiễm sâu bệnh hại thấp hơn so với vườn đối chứng. Xây dựng mô hình cải tạo thâm canh áp dụng các biện pháp kỹ thuật trên cây sầu riêng với diện tích 2 ha ở 4 hộ, năng suất tăng 40,14 – 63,56% và hiệu quả kinh tế tăng 69,25 – 125,51% so với đối chứng. Xây dựng mô hình cải tạo thâm canh áp dụng các biện pháp kỹ thuật trên cây măng cụt với diện tích 2 ha ở 4 hộ, năng suất tăng 21,94 – 23,92% và hiệu quả kinh tế tăng 28,46 - 33,47% so với đối chứng. Đồng thời, đã tập huấn 240 lượt nhà vườn về thực hành sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Dự án góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân trong việc cải tạo và thâm canh vườn cây, góp phần cải hiện chất lượng vườn cây, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho nhà vườn tham gia dự án.
Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu, tuy nhiên cần bổ sung hoàn thiện đề tài theo góp ý của Hội đồng.