Chiếc máy sấy vi sóng của TS. Nguyễn Minh Hệ và cộng sự hứa hẹn đem đến một giải pháp vừa tiết kiệm thời gian và chi phí năng lượng, vừa đảm bảo duy trì được các chất dinh dưỡng cho sản phẩm - một bài toán mà nhiều phương pháp sấy khác chưa giải quyết được.
Những chiếc lò vi sóng dùng để rã đông thực phẩm hay hâm nóng thức ăn từ lâu đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình Việt. Ngỡ rằng công nghệ vi sóng đã không còn gì xa lạ, song có lẽ ít ai biết rằng, những chiếc máy sấy vi sóng lại không hề phổ biến như vậy trong sản xuất công nghiệp ở Việt Nam, dù cho những thiết bị tương tự đã được áp dụng ở Mỹ từ những năm 1970. Lý do không bất ngờ: thiết bị và công nghệ để sấy, tiết trùng bằng vi sóng ở nước ta từ trước đến nay vẫn phải phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, thiết bị nhập đắt tiền làm tăng chi phí sản xuất - theo Báo cáo phân tích xu hướng công nghệ “Hướng ứng dụng công nghệ sấy vi sóng trong bảo quản, chế biến nông sản và thực phẩm” năm 2019 của Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN TP.HCM).