Vi khuẩn quang hợp đang trở thành mắt xích quan trọng giúp người nông dân kiểm soát khí độc trong ao nuôi, cải thiện được chất lượng nước thông qua giảm được các chất độc hại và tăng khả năng phòng chống bệnh của tôm cá.
Thoạt nhìn, chiếc lọ chứa dung dịch màu đỏ trên tay anh Nguyễn Hà Minh Quân - Giám đốc điều hành Công ty TNHH IBAS - trông không có vẻ gì đặc biệt, ngoài việc nó có một mùi rất đặc trưng như mùi trứng thối. “Đó là lý do người nông dân gọi đây là vi sinh thối”, anh hài hước chia sẻ tại hội thảo giới thiệu “Hệ thống sản xuất vi khuẩn quang hợp (Photosynthetic Bacteria - PSB) tại chỗ quy mô công nghiệp” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM vào tuần trước.
Loại vi sinh thối đó thực chất chính là vi khuẩn quang hợp (Photosynthetic Bacteria - PSB), vi khuẩn có khả năng tổng hợp thức ăn bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trờI và sử dụng các nguồn dinh dưỡng như CO2 hoặc sinh trưởng quang dị dưỡng với các chất hữu cơ làm nguồn carbon. Vi khuẩn quang hợp khác với vi khuẩn lam ở chỗ chúng không có chất diệp lục để hấp thụ ánh sáng mà chúng chứa chất diệp lục khuẩn, có khả năng hấp thụ ánh sáng có bước sóng ngắn hơn chất diệp lục.
Chế phẩm PSB của công ty IBAS.