Nghiên cứu chế phẩm kích thích tăng trưởng thực vật từ vỏ trấu và vỏ tôm
27/03/2023
42 Lượt xem
Các cây rau diếp được bổ sung chế phẩm này đều phát triển tốt hơn so với cây đối chứng.
Đây là kết quả do các nhà khoa học ở Đại học Quốc gia TP.HCM mới công bố trong bài báo “Natural sourced and non-toxic hybrid materials for boosting the growth of lettuce in a hydroponic system” trên tạp chí Plant Physiology and Biochemistry.
Trong những năm gần đây, việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như vật liệu lai giữa nano silica (SiO2) và oligochitosan (hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ vỏ các loài giáp xác như tôm) để thúc đẩy khả năng sinh trưởng và phòng chống bệnh trên cây trồng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về vật liệu này ở Việt Nam. Do vậy, nhóm nghiên cứu đã sử dụng nano silic thu được từ vỏ trấu kết hợp với oligochitosan từ vỏ tôm để chế tạo vật liệu lai cấu trúc nano. Sau đó họ đã thử nghiệm chế phẩm này trong những giai đoạn phát triển khác nhau của cây rau diếp.
Kết quả cho thấy, các cây rau diếp được bổ sung chế phẩm này đều phát triển tốt hơn so với cây đối chứng. Cụ thể, độ dài lá tăng 9,52%; khối lượng tăng 26,27%; số lá tăng 9,52%; hàm lượng diệp lục tăng 52,87%. Nhóm nghiên cứu cho biết, chế phẩm này phát huy hiệu quả tốt nhất khi sử dụng cho cây rau diếp 3-4 tuần tuổi.